ประเทศไหนมีมาลาเรียบ้าง

มาลาเรียจะพบได้ทั่วไปในประเทศเขตร้อนครับ โดยจะพบมากในทวีปแอฟริกา อเมริกากลาง อเมริกาใต้ และเอเชีย ลองดูแผนที่จากองค์การอนามัยโลกนี้นะครับที่จะแสดงพื้นที่ระบาดของมาลาเรีย

world malaria map

ดังนั้นนักท่องเที่ยวท่านใดจะเดินทางไปในประเทศที่ระบายสีเขียว หรือเขียวอ่อนควรระวังเรื่องมาลาเรียไว้ด้วยครับ แต่มีข้อสังเกตุและข้อควรระวังบ้างครับในการดูแผนที่มาลาเรีย คือแผนที่นี้เป็นแผนที่ระดับโลก ซึ่งไม่ได้ให้ข้อมูลในรายละเอียด ลองดูในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือแถบบ้านเราก็ได้ครับ บางพื้นที่ดูมีสีเขียวเข้มไปหมด เช่นประเทศกัมพูชา ลาว แต่ในความเป็นจริงแล้ว การท่องเที่ยวในประเทศเหล่านั้น โดยเฉพาะในเขตตัวเมืองหรือในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ เช่น นครวัด นครธม เวียงจันทร์ หลวงพระบาง ไม่ต้องกังวลเรื่องมาลาเรียครับ เพราะไม่พบการระบาดในแถบตัวเมืองดังกล่าว

มีอีก 2-3 ประเด็นที่ต้องกล่าวถึงเลยณ.ที่นี้คือ

1 ความเสี่ยงในการติดเชื้อมาลาเรียในแต่ประเทศหรือในแต่ละภูมิภาคไม่เท่ากัน โอกาสติดจะสูงมากในประเทศแถบแอฟริกา ปาปัวนิวกินี และแถบหมู่เกาะแปซิฟิกตอนใต้ โซนที่มีความเสี่ยงรองลงมาคืออเมริกาใต้ เอเซียใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะเห็นไหมครับว่าเราพูดกันหลายครั้งว่าเที่ยวในประเทศไทย หรือในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยทั่วไป ไม่ต้องกินยาป้องกันมาลาเรีย แต่ถ้าใครจะไปในโซนเสี่ยงมากๆเช่นแอฟริกา จำเป็นพบแพทย์เพื่อพิจารณาเรื่องยาป้องกันมาลาเรียครับ

2 มาลาเรียในแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกัน ยกตัวอย่างง่ายๆครับ ว่าเวลาเราพูดว่าต้องเข้าป่าถึงจะเป็นมาลาเรียได้ คำพูดนี้เป็นความจริงในแถบประเทศไทย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ในบางพื้นที่เช่นในแอฟริกา ไม่จำเป็นต้องเป็นป่าก็ติดมาลาเรียได้ครับ หรือในประเทศอินเดียเอง ยุงที่นำมาลาเรีย สามารถอาศัยอยู่ในเมืองได้ ดังนั้นเวลาคนไปเที่ยวอินเดียไม่ต้องเข้าป่าก็เป็นมาลาเรียได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนที่ไปเที่ยวอินเดียต้องกินยาป้องกันมาลาเรียนะครับ เพราะขึ้นอยู่กับปัจจัยมากมาย เช่นสถานที่ที่จะไป ฤดูกาล ความเสี่ยงในพื้นที่นั้นๆ โดยทั่วไปไม่ต้องกินยาครับ แต่อาจจำเป็นในบางราย ตรงนี้คงต้องปรึกษาแพทย์

3 การพิจารณาการป้องกันมาลาเรีย รวมถึงการกินยาป้องกัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆมากมาย เช่น จะไปที่ไหน ไปเมืองอะไร ไปกี่วัน ไปทำอะไร และคนที่ไปมีสุขภาพอย่างไร อายุเท่าไร ฯลฯ ซึ่งจำเป็นต้องพบแพทย์ครับ แพทย์จะทำการประเมินความเสี่ยง และพิจารณาแนวทางที่เหมาะสม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการให้คำปรึกษาก่อนการเดินทางครับ

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>